แรงงานไทยกว่า 10,000 คน ม่วนซื่นโฮแซวในงานประเพณีสงกรานต์และการแข่งขันเซปักตะกร้อปี 2561

 แรงงานไทยกว่า 10,000 คน ม่วนซื่นโฮแซวในงานประเพณีสงกรานต์และการแข่งขันเซปักตะกร้อปี 2561

          สำนักงานแรงงาน ไทเปร่วมกับกองแรงงานนครนิวไทเป และหน่วยงานภาครัฐและเอกชนทั้งไทยและไต้หวัน จัดงานประเพณีสงกรานต์และการแข่งขันเซปักตะกร้อปี 2561 ณ ลานหน้าที่ทำการนครนิวไทเป เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 เม.ย. เวลา 09.00-16.00 น. โดยมีแรงงานไทยเข้าร่วมกว่า 10,000  คน จัดเป็นกิจกรรมที่ใหญ่ที่สุดของแรงงานไทยและแรงงานต่างชาติในไต้หวัน

          เริ่มจากพิธีทำบุญตักบาตรในช่วงเช้า โดยอาราธนาพระสงฆ์ 5 รูปจากวัดเถาหยวนเจริญสุขมาเจริญพระพุทธมนต์ ขณะที่สนามแข่งขัน 8 แห่ง มีทีมตะกร้อจากโรงงานต่างๆ รวมทั้งทีมตะกร้อตัวแทนของไต้หวัน 2 ทีม รวมทั้งหมด 32 ทีมดำเนินการแข่งขันไปพร้อมๆ กัน เสียงเชียร์จากกองเชียร์โรงงานต่างๆ ดังลั่นสนาม ผลการแข่งขันปรากฏว่า รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ทีมแหนมชมพู่ ได้รับโล่ชนะเลิศและเงินรางวัล 20,000 เหรียญไต้หวัน รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ทีมพันธุ์ลูกหวาย ได้รับโล่และเงินรางวัล 15,000 เหรียญไต้หวัน รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีมอร่อยกวนอิม ได้รับโล่และเงินรางวัล 10,000 เหรียญไต้หวัน และรองชนะเลิศอันดับ 3 ได้แก่ทีมโรงงานหัวทง ได้รับโล่และเงินรางวัล 8,000 เหรียญไต้หวัน

          หลังพิธีสงฆ์ บนเวทีมีการแสดงของพี่น้องแรงงานไทยคณะต่างๆ ด้านการแสดงดนตรี อาทิ วงซุมบ้า ลายไทย เดอะแบ๊งค์และวงดนตรีศูนย์เพื่อนไทย ส่วนการแสดงนาฏศิลป์พื้นบ้าน อาทิ คณะกระดังงา คณะวัดพุทธรังษีและรำเซิ้งของคณะศูนย์เพื่อนไทย

          พิธีการเริ่มช่วง 13.00 น. ดร.จูลี่หลุน ผู้ว่าการนครนิวไทเป กล่าวทักทายกับพี่น้องแรงงานไทยด้วยคำว่า สวัสดีครับ ได้รับเสียงปรบมือจากแรงงานไทยได้ไม่น้อย ท่านกล่าวว่า การจัดงานแข่งขันเซปักตะกร้อและประเพณีสงกรานต์ในนครนิวไทเป ปีนี้เป็นปีที่ 8 แล้ว ขอขอบคุณแรงงานไทยและพี่น้องชาวไทยที่ทำงานและตั้งถิ่นฐานอยู่ในนครนิวไทเป จำนวนกว่า 10,000 คน ที่มาช่วยพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และสร้างความหลากหลายให้กับวัฒนธรรมในนครนิวไทเปให้มีสีสันมากขึ้น นายธงชัย ชาสวัสดิ์ ผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทยกล่าวขอบคุณผู้ว่าการนครนิวไทเปและหน่วยงานต่างๆ ที่ร่วมแรงร่วมใจจัดงานให้กับพี่น้องชาวไทย และในโอกาสสงกรานต์ขออวยพรให้พี่น้องชาวไทย ประสบแต่ความสุข ความปลอดภัยและสำเร็จในอาชีพการงาน ด้านนายวิวัฒน์ ตังหงส์ รองปลัดกระทรวงแรงงานให้ข้อคิดเตือนใจแรงงานไทย ขอให้ประหยัดอดออม เก็บเงินกลับบ้าน และให้ดูแลสุขภาพของตนเอง นอกจากนี้ ยังได้มอบโล่ขอบคุณแก่คุณดร.จูลี่หลุน ที่ให้การดูแลและสนับสนุนการจัดงานของแรงงานไทยมาตั้งแต่สมัยเป็นผู้ว่าการนครเถาหยวน 8 ปี และผู้ว่าการนครเถาหยวนอีก 8 ปี รวมเป็นเวลานานถึง 16 ปี

                ในงานครั้งนี้ ยังมีการมอบโล่ขอบคุณนายจ้างที่ดูแลเอาใจใส่แรงงานไทยอย่างดียิ่งจำนวน 11 ราย ได้แก่

1. Kung Sing Engineering Corp. 2. Pan Asia Corp. 3. Federal Corporation Ltd.4. Sixxon Precision Machinery Co., Ltd.  5. Cheng Fwa Industrial Co., Ltd.  6. Tex Year Industries Inc. 7. First Industrial Corporation 8. Compeq Manufacturing Co., Ltd. 9. Nankang Rubber Tire Corp. Ltd. 10. Ye Fong Aluminium Industrial Ltd. 11 Unitech Printed Circuit Board Corp.

          ด้านนางลัพธวรรณ วอลช์ ผอ. สำนักงานแรงงานไทย ไทเป กล่าวให้กำลังใจแรงงานไทย ขอให้ตั้งใจทำงานหากมีปัญหาสามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือจากสำนักงานแรงงานไทย ไทเปได้ ทั้งทางโทรศัพท์ โทรสารและเฟสบุ๊ค รวมถึงสิทธิประโยชน์และระเบียบข้อบังคับที่ควรรู้ สำนักงานแรงงานไทย ไทเปได้จัดพิมพ์ออกมาเป็นคู่มือแรงงานไทยเล่มใหม่แจกฟรีในงานครั้งนี้ นอกจากนี้ ผอ.สำนักงานแรงงานไทย ไทเป ยังได้เสนอให้แรงงานไทย พัฒนาศักยภาพของตนเองด้วยการสมัครเรียน มสธ. กับสำนักงานแรงงานไทย ไทเป โดยได้แนะนำชมรม มสธ. และชมรมเชฟไทย รวมถึงชมรมมวยไทยในไต้หวันด้วย

          ไฮไลท์ของงานอยู่ที่การแสดงของ ลาบานูน วงดนตรีร็อคชื่อดังจากประเทศไทย ที่นอกจากนำเสียงเพลงมาปลอบขวัญขุนพลแรงงานไทยในไต้หวันแล้ว ยังได้เตือนสติและให้กำลังใจแก่พี่น้องแรงงานไทยด้วย แรงงานไทยกว่า 10,000 คน มีความสุขร้องคลอไปกับเสียงเพลงเป็นเวลา 1.5 ชั่วโมงเต็มๆ สื่อสิ่งพิมพ์และทีวีของไต้หวันจำนวนมากต่างรายงานการจัดงานครั้งนี้ และทั้งหมดรายงานในลักษณะชื่นชมและเชิงบวก เช่น พาดหัวข่าวว่า แรงงานไทยนับหมื่นสนุกสนานกับงานสงกรานต์ งานแข่งขันเซปักตะกร้อและประเพณีสงกรานต์ของแรงงานไทยสุดร็อคในประวัติศาสตร์ และแรงงานไทยแข่งตะกร้อสุดมันส์ วงดนตรีร็อคชื่อดังมาแสดงปลอบขวัญเพื่อนร่วมชาติ ฯลฯ

          ภายในงานยังมีหน่วยงานต่างๆ ทั้งของไต้หวันและไทยไปตั้งโต๊ะให้บริการข้อมูลข่าวสารมากมาย มีบริการตัดผม นวดสุขภาพ ดูโชคชะตาราศี ตรวจรักษาสุขภาพและมีอาหารไทยแจกให้ทานฟรี สร้างความอบอุ่นให้กับพี่น้องแรงงานไทยเสมือนอยู่ที่บ้านเกิดของตนเอง ทางด้านค่ายโทรศัพท์มือถือก็ไปตั้งเต็นท์เปิดซิมการ์ดและแจกบัตรเข้าอินเตอร์เน็ตครบทุกค่าย ซึ่งมีพี่น้องแรงงานไทยไปใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ต่างกล่าวว่า งานนี้เป็นงานใหญ่ที่แรงงานไทยในไต้หวันต่างมีความภาคภูมิใจและรอคอยเข้าร่วมซึ่งมีเพียงปีละครั้ง